Thông tin chi tiết


Người đăng:   Phạm Hoàng Ân

Email:   hoanganpham.qn97@gmail.com

Thời gian:  16/11/2020

Lượt xem:   468

Nội dung câu hỏi:

Thuộc chuyên mục:   Liên quan tình hình hoạt động SXKD

Kính chào quý công ty. Trước hết, tôi rất cảm ơn ban lãnh đạo công ty vì đã tạo ra mục "Ý kiến- Trả lời" hết sức ý nghĩa dành cho tất cả cổ đông mà hầu như không một doanh nghiệp niêm yết nào ở Việt Nam có. Tôi có một câu hỏi như sau mong quý lãnh đạo giải đáp: Tôi quan sát thấy giá CGM trên thị trường trong tháng 10 giảm rất mạnh, giá CGM bình quân giảm còn 328đ/kWh so với 1,391đ/kWh của cùng kỳ (Theo nguồn của Genco3). Dẫu biết rằng phụ tải điện tăng trưởng thấp, sản lượng thủy điện tăng mạnh sẽ khiến cho giá CGM giảm nhưng tôi thấy mức giảm như vậy là khá lớn, không biết là còn nguyên nhân nào khác không? Không biết có phải do phải xả lũ nhiều nên các thủy điện bidding giá thấp hay không? Mong quý công ty cho chúng tôi góc nhìn về giá CGM trong tháng 11 và 12 tới sẽ như thế nào, liệu có tăng trở lại hay không? Xin được chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe quý lãnh đạo và toàn thể CBCNV SBA. 


Nội dung trả lời:

Kính gửi Ông Phạm Hoàng Ân

Trước tiên, Công ty Cổ phần Sông Ba (SBA) cảm ơn Ông đã quan tâm, tìm hiểu hoạt động của Công ty, câu hỏi của Ông, SBA trả lời như sau:

Năm 2020 do ảnh hưởng dịch bệnh Covid 19, tăng trưởng phụ tải hệ thống điện không đạt như dự báo, giá Thị trường điện (SMP) từ đầu năm đến nay thấp hơn so với cùng kỳ năm 2019, trung bình đến hết tháng 10/2020 là 855 đồng/kWh (bằng 79,6% cùng kỳ năm 2019 là 1.074 đồng/kWh), đặc biệt trong tháng 10/2020, SMP giảm thấp và thường xuyên duy trì 1 đồng/kWh. Theo phân tích của SBA, SMP tháng 10 giảm sâu do một số nguyên nhân sau:

  • Phụ tải hệ thống điện sụt giảm mạnh: Ảnh hưởng dịch Covid 19; Miền Bắc chuyển sang mùa mưa, thời tiết lạnh;
  • Mưa lũ liên tiếp trên cả nước, nhất là khu vực miền Trung, các nhà máy thủy điện tham gia thị trường gần như đều chào giá 0 đồng để phát tối đa công suất, khai thác nước về. Sản lượng thủy điện tháng 10/2020 chiếm 52% tổng sản lượng toàn hệ thống;
  • Đặc thù cơ cấu nguồn điện của hệ thống điện: Nhiệt điện chiếm tỷ trọng lớn (tính đến hết tháng 10/2020 tỷ lệ nhiệt điện chiếm 65% sản lượng toàn hệ thống, riêng nhiệt điện than trên 50%)
  • Tỷ lệ các nhà máy gián tiếp không tham gia thị trường (BOT, thủy điện đa mục tiêu, thủy điện nhỏ và năm 2020 còn bổ sung thêm lượng lớn các nhà máy điện mặt trời, điện gió) chiếm hơn 50%. Thị phần còn lại của các nhà máy trực tiếp mua bán trên thị trường thấp, nên khi phụ tải thấp, thừa nguồn, SMP giảm rất mạnh và thường còn 1 đồng/kWh. 

Về xu hướng giá điện những tháng cuối năm 2020: SBA nhận định SMP sẽ tăng trở lại nhưng không bằng cùng kỳ năm 2019, trung bình có thể dao động từ 500 - 800 đồng/kWh (Thực tế vận hành, SMP trung bình tháng 11/2020 là 634 đồng/kWh). Các yếu tố tác động như: Phụ tải các tháng 11, 12 tăng cao hơn tháng 10 nhưng không nhiều; Thời tiết chuyển sang mùa lạnh, dự báo sẽ xuất hiện nhiều đợt không khí lạnh ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; Tỷ lệ khai thác thủy điện vẫn còn cao (thủy văn tốt, các hồ thủy điện đang đầy nước); Sản lượng điện mặt trời tăng, nhiều dự án điện mặt trời hòa lưới trong tháng 11, 12/2020…

Đối với NMTĐ Krông H’năng, cũng giống như các nhà máy thủy điện khác việc giá thị trường điện thấp, gây nhiều khó khăn, rủi ro cho nhà máy. Nhưng nhờ chuẩn bị, dự báo tốt, SBA đã có nhưng giải pháp linh hoạt, kịp thời để đảm bảo hiệu quả vận hành của nhà máy. Giá bán điện bình quân tháng 10/2020 đạt 1.139 đồng/kWh, tháng 11/2020 là 1.078 đồng/kWh.

CÁC Ý KIẾN MỚI

Sau Bài Viết : Cổ tức muộn, đôi điều trăn trở của Chú Phạm Phong ,Cá nhân tôi cũng là cổ đông và có đôi lời chia sẽ với các cổ đông :

Bản chất tài chính của sông ba là ngày càng lành mạnh, năm sau dự nợ giảm dần so với năm trước, lãi vay mỗi năm giảm được 6-8 tỷ được hạch toán vào lợi nhuận hàng năm của công ty lên cho dù sản lượng điện năm sau bằng năm trước thì về cơ bản lãi sẽ tăng lên.

Sông ba có 3 khoản nợ chính phải trả : Gốc vay cố định hàng năm, lãi vay phải trả hàng năm giảm dần và cổ tức trả cho cổ đông, trong đó cổ tức trả cổ đông là công ty chủ động được. Các khoản phải trả khác công ty đều đủ nguồn để trả vì dc tính trong hoạt động SXKD của công ty duy chỉ có Gốc vay hàng năm cố định là phụ phục sản lượng, Nếu sản lượng hàng năm đủ bù gốc vay thì toàn bộ lợi nhuận sau thuế có thể trả cổ tức cho cổ đông được và ngược lại . Nhân đây cũng xin hỏi quý công ty là Sản lượng nhà máy KRÔNG H'NĂNG đặt sản lượng bao nhiêu để bù gốc vay.

Năm 2020 cũng lại là một năm Thành công của Sông Ba, tất cả các chỉ tiêu Sản xuất kinh doanh đều vượt kế hoạch và quan trọng hơn cho những năm về sau Công ty chúng ta có Thêm 6WM mà không phải huy động vốn từ cổ đông mà bằng năng lực nội tại của doanh nghiệp từ đó lại khẳng định thêm tài chính của doanh nghiệp ngày càng vững mạnh. Và tôi cũng đùa vui bạn bè là Công ty Sông Ba có gần 80MW với xuất đầu tư bây giờ khoảng trên dưới 30 tỷ 1MW thì tổng mức đầu tư là 2400 tỷ tính đến thời điểm hiện tại mà giá trị trường cổ phiếu bây giờ là 15* 600 tr cổ phiếu là 900 tỷ cộng với tất cả các khoảng nợ là 500 tỷ như vậy chúng ta bỏ ra 1400 tỷ để được 1 công ty 2400 tỷ. và nếu ta chỉ cần bỏ ra 900 ty là ta có lãi luôn 1 ngàn tỷ.Còn nếu tính giá trị hợp lý thì giá trị cổ phiếu của SBA phải là 31.000 VND/1 CP mới xứng đáng giá trị của SBA.

Đến thời điểm hiện tại gia đình và bạn bè cũng đầu tư khoảng 5 tỷ vào SBA. Bản thân cũng muốn SBA ngày càng vững mạnh. Cũng xin đề xuất năm 2020 SBA không phải trả cổ tức cho công đông, để dành toàn bộ nguồn lợi nhuận sau thuế trả trước hạn các khoản nợ vay ngắn và dài hạn, Chúng ta hi sinh một năm cổ tức, để từ năm 2021 trở về sau công ty đủ nguồn để trả toàn bộ lợi nhuận sau thuế hàng năm cho cổ đông.Lúc đó tôi nghĩ thị giá cổ phiếu SBA phải trên 20.000 VNĐ/1 cổ phiếu như vậy chúng ta hi sinh 1200-1500 VNĐ/1 cổ phiếu, nhưng đổi lại chúng ta sẽ dc 5000 VNĐ/ 1 cổ phiếu  của SBA.

Kính thư : Cháu xin kính chúc chú và gia đình mạnh khỏe, chúc toàn thể CBCNV toàn công ty một năm mới  sắp đến an khang thịnh vượng vạn sự như ý .

Trân Trọng!

 

 

Phạm Quang Yên   19/12/2020   173

CÁC Ý KIẾN XEM NHIỀU