Thông tin chi tiết


Người đăng:   Nguyễn Văn Việt

Email:   vietnguyenquangnam@gmail.com

Thời gian:  01/11/2010

Lượt xem:   535

Nội dung câu hỏi:

Thuộc chuyên mục:   Liên quan tình hình hoạt động SXKD

Công tác quan trắc, báo cáo về môi trường trong giai đoạn vận hành NMTĐ được thực hiện ra sao và theo qui định nào?


Nội dung trả lời:

Trước tiên, Công ty cổ phần Sông Ba (SBA) xin cảm ơn sự quan tâm của Anh đến công tác quan trắc các hạng mục công trình và báo cáo về môi trường trong giai đoạn vận hành của các Nhà máy thủy điện do công ty quản lý.

1/ Công tác quan trắc :

a/ Nhà máy thủy điện Khe Diên:

Đã đưa vào vận hành năm 2007, hạng mục quan trọng cần quan trắc là Đập bê tông trọng lực chiều cao đập 40m, các nội dung cần quan trắc là : lún và chuyển vị. Hằng năm có tổ chức kiểm tra đo đạc bằng máy kinh vĩ toàn đạt để xác định các trị số và so sánh với tiêu chuẩn cho phép đều đạt yêu cầu kỹ thuật.

b/ Nhà máy thủy điện Krông H’năng :

Đưa vào sử dụng trong tháng 6 năm 2010. Hạng mục quan trọng cần quan trắc là Đập đất có khối lượng đất đắp 3,20 triệu m3 với chiều cao đập lớn nhất 48m. Các nội dung cần quan trắc là:

+ Đo chuyển vị đứng và ngang đập: bằng hệ thống mốc cao độ thiết lập trên đỉnh đập tại các vị trí chỉ định của Tư vấn thiết kế để xác định chuyển vị đứng và ngang theo thời gian so với mốc chuẩn đã có tại khu vực đập đất.

+ Đo đường bão hòa và áp lực thấm thân đập đất trong quá trình tích nước vận hành hồ chứa, được thực hiện bằng cách khoan các hố quan trắc tại vị trí trên thân đập do Tư vấn thiết kế, sau đó lắp thiết bị đo áp thiết bị đọc thông số và tự động truyền bằng hệ hống cáp quang dẫn về Nhà điều khiển của Đập tràn để lưu trữ vào hệ thống máy tính.

Riêng việc quan trắc mực nước hồ theo gói thầu thiết bị đồng bộ do DONFANG: mực nước hồ được đọc và truyền theo hệ thống cáp quang về Nhà máy và hiển thị trên hệ thống tại Nhà điều khiển.

Hiện nay, SBA đang tổ chức thực hiện tổ chức thực hiện hạng mục này. Dự kiến đến tháng 02 năm 2011 sẽ hoàn thành hạng mục này để đưa vào hoạt động chính thức.

2/ Công tác giám sát môi trường:

a/ Nhà máy thủy điện Khe Diên:

Đã đưa vào vận hành năm 2007, nội dung giám sát môi trường bao gồm : quan trắc chất lượng môi trường nước mặt, nước thải, các yếu tố vi khí hậu, hơi khí độc, độ ồn, các yếu tố vật lý : độ rung, điện từ trường. SBA đã chọn đơn vị thực hiện là Đài khí tượng thủy văn khu vực trung bộ, tần suất quan trắc và báo cáo là 1 lần/ năm.

 

b/ Nhà máy thủy điện Krông H’năng:

Đưa vào sử dụng trong tháng 6 năm 2010, đang còn trong năm thực hiện thi công dự án nội dung giám sát môi trường nước thải, nước mặt, nước sinh hoạt, SBA đã chọn đơn vị thực hiện là Trung tâm sinh thái môi trường và tài nguyên, tần suất quan trắc là 2 lần /năm. Giai đoan năm 2011 sẽ thực hiện theo nội dung giám sát và báo cáo như TĐ Khe Diên.

 

Cơ sở để thực hiện giám sát môi trường:

-       Luật bảo vệ môi trường số : 52/2005/QH 11.

-       Nghị định số 80/2006/NĐ-CP ngày 9/8/2006.

-       Thông tư số 08/2006/TT-BTNMT ngày 8/9/2006.

-       Các Quy chuẩn và Tiêu chuẩn Việt Nam.

 

CÁC Ý KIẾN MỚI

Kính gửi Quý Công ty,

Rất cảm ơn Quý Công ty đã trả lời câu hỏi trước của tôi rất cẩn thận và cặn kẽ. Tôi hoàn toàn hài lòng với câu trả lời của Quý Công ty và mọi thắc mắc đã được giải đáp. Tiếp theo tôi có thêm 1 thắc mắc khác về tình hình sản xuất kinh doanh, mong được giải đáp:

Tôi được biết tổng chi phí quản lý vận hành của 1 nhà máy thủy điện thường nằm trong khoảng 10% đến 15% doanh thu bán điện. So sánh với mức ấy thì chi phí của SBA đang hơi cao. Nếu theo đúng định mức chi phí như vậy thì dòng tiền của SBA thừa đủ trả gốc vay, lãi vay và trả cổ tức trên 10%/năm theo đúng yêu cầu của EVNCPC, không phải vay bù đắp thêm từ nguồn khác. Từ Báo cáo lưu chuyển tiền tệ trên Báo cáo tài chính, tôi thấy các khoản chi phí lớn chủ yếu là:

1. Tiền chi cho người cung cấp hàng hóa dịch vụ.

2. Lương nhân viên

3. Chi khác (số tuyệt đối tương đối lớn tuy rằng có thể bù trừ với  Thu khác)

4. Lãi vay.

Kính đề nghị Quý Công ty giúp làm rõ các vấn đề chưa giải thích được như sau:

1. Tiền chi cho người cung cấp hàng hóa dịch vụ cụ thể là chi mua hàng hóa dịch vụ gì, trung bình hàng năm chi thường xuyên cho khoản này là bao nhiêu. Nếu có phát sinh tăng đột biến thì có thể là do đâu?

2. Chi khác và thu khác cụ thể là gì? Sao số tuyệt đối năm nào cũng lớn như vậy?

3. Nền lãi vay hiện giờ khá thấp. Các ngân hàng quốc doanh cũng khá ưa thích ngành này. Vậy Công ty có ý định tái tài trợ nợ vay hiện tại của OCB bằng nguồn vốn giá rẻ khác hay không?

 

 

Lê Bình Sơn   21/02/2022   577

Kính chào các anh chị em cán bộ và nhân viên của Thủy điện Sông Ba,

Tôi mới trở thành cổ đông của Quý Công ty và đang có ý định gia tăng sở hữu, coi như 1 khoản đầu tư lâu dài để hưởng lợi tức thay cho gửi tiết kiệm ngân hàng. Qua quá trình tìm hiểu để ra quyết định đầu tư, tôi vô cùng ấn tượng với văn hóa rất thân thiện, gần gũi, cởi mở mà BLĐ Công ty đã tạo ra và duy trì nhiều năm qua. Tôi có 1 số câu hỏi về hoạt động sản xuất kinh doanh, mong nhận được giải đáp từ Quý Công ty:

1. Về nhà máy Khe Diên:

Theo tôi được biết, đây là nhà máy có hồ chứa điều tiết năm, do đó theo lý thì sản lượng của nhà máy phải ít nhất đạt sản lượng tối đa phát điện giờ cao điểm mùa khô. Vậy Quý Công ty vui lòng cho biết, giả sử thủy văn thuận lợi, với công suất trước khi mở rộng (9MW) thì sản lượng phát điện cao điểm mùa khô đạt bao nhiêu triệu số điện, và sau khi mở rộng (lên 15MW) thì con số này là bao nhiêu? 

Tôi theo dõi thấy kế hoạch sản xuất trình ĐHĐCĐ, Quý Công ty trình 38 triệu số điện cho thủy điện Khe Diên, không tăng so với năm 2020 và các năm trước. Tại sao sau khi mở rộng lên hơn gấp rưỡi (từ 9MW lên 15MW) mà sản lượng lại không được dự báo tăng tương ứng? Xin Quý Công ty vui lòng giải đáp giúp.

2. Về phí tài nguyên nước, môi trường rừng:

Tôi rất cảm ơn BLĐ đã báo cáo bóc tách con số này ở báo cáo năm 2020. Tuy nhiên nếu được, kính đề nghị Quý Công ty bóc tách và gửi giúp báo cáo doanh thu bán điện net (không bao gồm các loại phí thu hộ - chi hộ) của các năm trong quá khứ (từ 2016), cũng như dự báo của toàn bộ năm 2021. Có như vậy thì các cổ đông mới tính toán chính xác được giá bán điện net mà Cty được hưởng, từ đó so sánh với các doanh nghiệp khác để có cho mình đánh giá chuẩn xác có ý nghĩa

Thời điểm hiện tại thì biểu phí của các loại phí trên là bao nhiêu?

Tôi xin cảm ơn và kính chúc toàn thể cán bộ nhân viên Công ty sức khỏe và 1 năm mới an khang!

Trân trọng,

Sơn

 

Lê Bình Sơn   20/12/2021   684

CÁC Ý KIẾN XEM NHIỀU