Thông tin chi tiết


Người đăng:   Hoang Le Tung

Email:   Tulehuu408@yahoo.com.vn

Thời gian:  30/12/2010

Lượt xem:   509

Nội dung câu hỏi:

Thuộc chuyên mục:   Liên quan tình hình hoạt động SXKD

Khong hieu gi do gi ma may hôm nay Nhà máy K'rông hnăng chỉ chạy được 1 tổ máy. Qui vị có thể thông tin cho cổ đông rõ được không? Có phải tổ máy bị sự cố rôto do lắp đặt trước đây nay qua vận hành thời gian lại bị sự cố lại do sửa chữa không thể triệt để như Rôto nguyên rin? Cám ơn. 


Nội dung trả lời:

Lời đầu tiên, tôi rất cảm kích về sự quan tâm thực sự của anh đến công tác vận hành của Nhà máy, đặc biệt là về vấn đề kỹ thuật.

Trước đây, ngày 17/03/2010, tổ máy H1 đã có sự cố làm hỏng thanh dẫn stator và đầu nối thanh dẫn của rotor. Sự cố này đã ảnh hưởng đến phần điện của tổ máy, còn đối với phần cơ khí thì hầu như rất ít. Công ty Cổ phần Sông Ba đã phối hợp cùng với Nhà chế tạo, Nhà thầu lắp đặt và nhiều chuyên gia đến từ nhiều đơn vị khác nhau để hội thảo, đưa ra phương án và tiến hành sửa chữa dưới sự giám sát của chuyên gia đến từ Nhà chế tạo. Sau khi sửa chữa, tổ máy được thực hiện đo đạc, kiểm tra, thí nghiệm theo tiêu chuẩn của Nhà chế tạo và có sự giám sát của chuyên gia đến từ nhà chế tạo. Từ khi đưa vào vận hành chính thức ngày 07/09/2010 đến nay, tổ máy H1 vẫn hoạt động bình thường và chưa có hiện tượng bất thường nào về kỹ thuật.

Thời gian vừa qua, chúng tôi đã cho dừng tổ máy H2 để sửa chữa chứ không phải tổ máy H1.

Đối với tổ máy H2, công tác lắp đặt và hướng dẫn, giám sát rất chặt chẽ. Tổ máy này đã được đưa vào vận hành thương mại từ ngày 25/06/2010. Ngày 29/12/2010, nhân viên vận hành nhà máy đã phát hiện hiện tượng rung của tổ máy lớn hơn bình thường. Qua đo đạc cho thấy, độ rung tổ máy đã lớn hơn giá trị quy định của nhà sản xuất và nhà máy đã cho dừng máy để khắc phục. Phòng Cơ điện và NMTĐ Krông H’Năng đã cùng phối hợp để đánh giá hiện trạng, phân tích nguyên nhân và đưa ra phương án xử lý.

Sau thời gian từ ngày 29/12/2010 đến 01/01/2011 công tác khắc phục đã hoàn thành. Ngày 02 và ngày 03/01/2010, chúng tôi đã tiến hành các bước chạy thử, kiểm tra, đo đạc và các thông số của tổ máy đã thỏa mãn yêu cầu của nhà chế tạo. Từ ngày 03/01/2010 tổ máy H2 đã được đưa vào vận hành trở lại bình thường.

Hiện nay, lượng nước về Qtb chỉ đạt từ 20 ÷ 25m3/s (phù hợp với thiết kế dự kiến) nên chỉ phát điện từ 500÷600 MWh/ngày và tháng 01/2011 đạt từ 15÷20 triệu kWh để đạt hiệu quả từng tháng trong cả năm, trừ trường hợp A0 huy động phải đáp ứng sản lượng nhiều hơn. Ngoài ra cũng duy trì để mùa khô vận hành đáp ứng cho hệ thống điện.

Một lần nữa, xin cảm ơn sự quan tâm của anh.

Trân trọng.

CÁC Ý KIẾN MỚI

Kính gửi Quý Công ty,

Rất cảm ơn Quý Công ty đã trả lời câu hỏi trước của tôi rất cẩn thận và cặn kẽ. Tôi hoàn toàn hài lòng với câu trả lời của Quý Công ty và mọi thắc mắc đã được giải đáp. Tiếp theo tôi có thêm 1 thắc mắc khác về tình hình sản xuất kinh doanh, mong được giải đáp:

Tôi được biết tổng chi phí quản lý vận hành của 1 nhà máy thủy điện thường nằm trong khoảng 10% đến 15% doanh thu bán điện. So sánh với mức ấy thì chi phí của SBA đang hơi cao. Nếu theo đúng định mức chi phí như vậy thì dòng tiền của SBA thừa đủ trả gốc vay, lãi vay và trả cổ tức trên 10%/năm theo đúng yêu cầu của EVNCPC, không phải vay bù đắp thêm từ nguồn khác. Từ Báo cáo lưu chuyển tiền tệ trên Báo cáo tài chính, tôi thấy các khoản chi phí lớn chủ yếu là:

1. Tiền chi cho người cung cấp hàng hóa dịch vụ.

2. Lương nhân viên

3. Chi khác (số tuyệt đối tương đối lớn tuy rằng có thể bù trừ với  Thu khác)

4. Lãi vay.

Kính đề nghị Quý Công ty giúp làm rõ các vấn đề chưa giải thích được như sau:

1. Tiền chi cho người cung cấp hàng hóa dịch vụ cụ thể là chi mua hàng hóa dịch vụ gì, trung bình hàng năm chi thường xuyên cho khoản này là bao nhiêu. Nếu có phát sinh tăng đột biến thì có thể là do đâu?

2. Chi khác và thu khác cụ thể là gì? Sao số tuyệt đối năm nào cũng lớn như vậy?

3. Nền lãi vay hiện giờ khá thấp. Các ngân hàng quốc doanh cũng khá ưa thích ngành này. Vậy Công ty có ý định tái tài trợ nợ vay hiện tại của OCB bằng nguồn vốn giá rẻ khác hay không?

 

 

Lê Bình Sơn   21/02/2022   577

Kính chào các anh chị em cán bộ và nhân viên của Thủy điện Sông Ba,

Tôi mới trở thành cổ đông của Quý Công ty và đang có ý định gia tăng sở hữu, coi như 1 khoản đầu tư lâu dài để hưởng lợi tức thay cho gửi tiết kiệm ngân hàng. Qua quá trình tìm hiểu để ra quyết định đầu tư, tôi vô cùng ấn tượng với văn hóa rất thân thiện, gần gũi, cởi mở mà BLĐ Công ty đã tạo ra và duy trì nhiều năm qua. Tôi có 1 số câu hỏi về hoạt động sản xuất kinh doanh, mong nhận được giải đáp từ Quý Công ty:

1. Về nhà máy Khe Diên:

Theo tôi được biết, đây là nhà máy có hồ chứa điều tiết năm, do đó theo lý thì sản lượng của nhà máy phải ít nhất đạt sản lượng tối đa phát điện giờ cao điểm mùa khô. Vậy Quý Công ty vui lòng cho biết, giả sử thủy văn thuận lợi, với công suất trước khi mở rộng (9MW) thì sản lượng phát điện cao điểm mùa khô đạt bao nhiêu triệu số điện, và sau khi mở rộng (lên 15MW) thì con số này là bao nhiêu? 

Tôi theo dõi thấy kế hoạch sản xuất trình ĐHĐCĐ, Quý Công ty trình 38 triệu số điện cho thủy điện Khe Diên, không tăng so với năm 2020 và các năm trước. Tại sao sau khi mở rộng lên hơn gấp rưỡi (từ 9MW lên 15MW) mà sản lượng lại không được dự báo tăng tương ứng? Xin Quý Công ty vui lòng giải đáp giúp.

2. Về phí tài nguyên nước, môi trường rừng:

Tôi rất cảm ơn BLĐ đã báo cáo bóc tách con số này ở báo cáo năm 2020. Tuy nhiên nếu được, kính đề nghị Quý Công ty bóc tách và gửi giúp báo cáo doanh thu bán điện net (không bao gồm các loại phí thu hộ - chi hộ) của các năm trong quá khứ (từ 2016), cũng như dự báo của toàn bộ năm 2021. Có như vậy thì các cổ đông mới tính toán chính xác được giá bán điện net mà Cty được hưởng, từ đó so sánh với các doanh nghiệp khác để có cho mình đánh giá chuẩn xác có ý nghĩa

Thời điểm hiện tại thì biểu phí của các loại phí trên là bao nhiêu?

Tôi xin cảm ơn và kính chúc toàn thể cán bộ nhân viên Công ty sức khỏe và 1 năm mới an khang!

Trân trọng,

Sơn

 

Lê Bình Sơn   20/12/2021   684

CÁC Ý KIẾN XEM NHIỀU