Thông tin chi tiết


Người đăng:   Lê Anh Dũng

Email:   anhdung@gmail.com

Thời gian:  04/05/2019

Lượt xem:   473

Nội dung câu hỏi:

Thuộc chuyên mục:   Liên quan cổ tức, lợi nhuận

- Kính gửi Quý công ty.
- Là 1 cổ đông lâu năm của Quý công ty, đầu tiên tôi xin gửi lời cảm ơn và chúc Ban lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ CNV của công ty mạnh khỏe, an khang, thịnh vượng. 
Tôi xin hỏi Quý công ty 1 số vấn đề sau:
Sau giai đoạn thí điểm, thị trường bán buôn điện cạnh tranh  (VWEM) bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 1/2019. Với việc vận hành VWEM, doanh thu và lợi nhuận của Quý công ty sẽ bị ảnh hưởng như thế nào, tốt hơn hay xâu hơn? Công ty đã chuân bị những gì và có lợi thế gì khi VWEM đi vào vận hành?
- Với tốc độ trả nợ và đầu tư như hiện nay, công ty có thể dự kiến kế hoạch cổ tức trong vòng 5 năm tới như thế nào không?
Trân trọng cảm ơn!
 


Nội dung trả lời:

 

 

Kính gửi Quý Cổ đông

Lời đầu tiên, Công ty Cổ phần Sông Ba (SBA) xin chân thành cảm ơn Quý Cổ đông đã gắn bó, đồng hành và quan tâm  đến tình hình hoạt động của Công ty. Câu hỏi của Quý Cổ đông, chúng tôi trả lời như sau:

Về ảnh hưởng khi vận hành theo VWEM:

            Từ ngày 01/01/2019, VWEM chính thức vận hành, số lượng đơn vị mua buôn tăng lên 06 đơn vị (ngoài Công ty mua bán điện (EPTC), có thêm 05 Tổng công ty Điện lực), các đơn vị phát điện có cơ hội lựa chọn người mua trong giai đoạn đàm phán hợp đồng. 

            Trong giai đoạn đầu của VWEM, chỉ có các nhà máy mới (Vĩnh Tân 4, Thái Bình 1, Vĩnh Tân 4 mở rộng, Duyên Hải 3 mở rộng) ký hợp đồng trực tiếp với các Tổng Công ty điện lực, NMTĐ Krông H’năng cũng như những nhà máy khác vẫn bán điện cho EPTC, các quy định về chào giá, vận hành, thanh toán cơ bản không thay đổi. Do đó, khi vận hành theo VWEM chưa ảnh hưởng về doanh thu, lợi nhuận so với khi vận hành theo Thị trường phát điện cạnh tranh trước đây.

            Để chuẩn bị cho VWEM bên cạnh việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin, đào tạo đội ngũ vận hành đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường. SBA luôn cập nhật, nghiên cứu các quy định mới, phân tích các rủi ro, cơ hội để sẵn sàng nắm bắt, vận hành hiệu quả khi VWEM hoàn chỉnh đi vào vận hành.

            Các năm qua, nhờ có sự chuẩn bị kỹ, công tác phân tích, dự báo tốt nên hiệu quả vận hành nhà máy Krông H’năng luôn tăng từ 05-15% mỗi năm, việc tham gia Thị trường điện là cơ hội để nâng cao hiệu quả cho Công ty về doanh thu.

Về dự kiến cổ tức các năm đến:

            Qua nghiên cứu, dự báo thủy văn và phân tích dòng tiền, dự kiến lãi cơ bản trên cổ phiếu 05 năm đến đã được SBA trình bày tại cuộc họp ĐHĐCĐ năm 2019 vào ngày 12/04 vừa qua: Dự kiến từ năm 2019 ÷ 2021 không thấp hơn 1.200 đồng/CP; Năm 2022 có thể đạt 1.800 đồng/CP và từ năm 2023 có thể duy trì trên 2.500 đồng/CP. Việc chia cổ tức sẽ do Đại hội đồng cổ đông Công ty Quyết định.  

            Trân trọng.

 

 

CÁC Ý KIẾN MỚI

Kính chào các anh chị em cán bộ và nhân viên của Thủy điện Sông Ba,

Tôi mới trở thành cổ đông của Quý Công ty và đang có ý định gia tăng sở hữu, coi như 1 khoản đầu tư lâu dài để hưởng lợi tức thay cho gửi tiết kiệm ngân hàng. Qua quá trình tìm hiểu để ra quyết định đầu tư, tôi vô cùng ấn tượng với văn hóa rất thân thiện, gần gũi, cởi mở mà BLĐ Công ty đã tạo ra và duy trì nhiều năm qua. Tôi có 1 số câu hỏi về hoạt động sản xuất kinh doanh, mong nhận được giải đáp từ Quý Công ty:

1. Về nhà máy Khe Diên:

Theo tôi được biết, đây là nhà máy có hồ chứa điều tiết năm, do đó theo lý thì sản lượng của nhà máy phải ít nhất đạt sản lượng tối đa phát điện giờ cao điểm mùa khô. Vậy Quý Công ty vui lòng cho biết, giả sử thủy văn thuận lợi, với công suất trước khi mở rộng (9MW) thì sản lượng phát điện cao điểm mùa khô đạt bao nhiêu triệu số điện, và sau khi mở rộng (lên 15MW) thì con số này là bao nhiêu? 

Tôi theo dõi thấy kế hoạch sản xuất trình ĐHĐCĐ, Quý Công ty trình 38 triệu số điện cho thủy điện Khe Diên, không tăng so với năm 2020 và các năm trước. Tại sao sau khi mở rộng lên hơn gấp rưỡi (từ 9MW lên 15MW) mà sản lượng lại không được dự báo tăng tương ứng? Xin Quý Công ty vui lòng giải đáp giúp.

2. Về phí tài nguyên nước, môi trường rừng:

Tôi rất cảm ơn BLĐ đã báo cáo bóc tách con số này ở báo cáo năm 2020. Tuy nhiên nếu được, kính đề nghị Quý Công ty bóc tách và gửi giúp báo cáo doanh thu bán điện net (không bao gồm các loại phí thu hộ - chi hộ) của các năm trong quá khứ (từ 2016), cũng như dự báo của toàn bộ năm 2021. Có như vậy thì các cổ đông mới tính toán chính xác được giá bán điện net mà Cty được hưởng, từ đó so sánh với các doanh nghiệp khác để có cho mình đánh giá chuẩn xác có ý nghĩa

Thời điểm hiện tại thì biểu phí của các loại phí trên là bao nhiêu?

Tôi xin cảm ơn và kính chúc toàn thể cán bộ nhân viên Công ty sức khỏe và 1 năm mới an khang!

Trân trọng,

Sơn

 

Lê Bình Sơn   20/12/2021   145

Pham Thi Ngoc Ha   07/02/2021   1057

CÁC Ý KIẾN XEM NHIỀU