Thông tin chi tiết


Người đăng:   Ho Thi Thu Thuy

Email:   thuthuy011978@yahoo.com

Thời gian:  10/01/2011

Lượt xem:   519

Nội dung câu hỏi:

Thuộc chuyên mục:   Liên quan cổ tức, lợi nhuận

Toi la mot ca nhan tham gia mua co phieu cua cong ty. Cho toi hoi sao den thoi diem nay hau het cac cong ty khac da cong bo so lieu hoat dong den het thang 11/2010 nhung cong ty Cp Song Ba van chua co thong tin gi, dong thoi viec thong bao chi tra co tuc cua 2010 cung chang thay gi. Trong khi do su giao dong cua gia co phieu chang may sang sua. Mong som nhan duoc thong tin phan hoi. Tks


Nội dung trả lời:

Công ty cổ phần Sông Ba (SBA) xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của quý cổ đông đến tình hình hoạt động của SBA.

Nội dung thắc mắc của quý cổ đông có lẽ liên quan đến số liệu Báo cáo tài chính năm 2010 của SBA, còn tình hình hoạt động Công ty luôn được cập nhật thường xuyên và liên tục trên Website tại địa chỉ: http://www.songba.vn

SBA đã được niêm yết chính thức trên SGDCK TP Hồ Chí Minh (HoSE) vào ngày 01/06/2010, do đó mọi thông tin công bố, đặc biệt về số liệu Báo cáo tài chính, đều phải tuân thủ theo quy định của UBCKNN và HoSE, cụ thể theo thông tư số 09/2010/TT-BTC ngày 15/01/2010 của Bộ Tài chính.

Số liệu Báo cáo tài chính không lập giữa quý, mà sẽ được lập hàng quý, SBA đã công bố thong tin (CBTT) cho các cơ quan chức năng, nhà đầu tư, Cổ đông đến hết quý 3/2010 (quý Cổ đông có thể vào địa chỉ Website trên để cập nhật và download). Vì vậy số liệu mà quý Cổ đông quan tâm đến tháng 11/2010 không thể thông tin về Báo cáo tài chính đầy đủ được.

Hiện nay, Báo cáo tài chính năm 2010 SBA đang thực hiện, sẽ CBTT trong tháng 01/2011 sau khi đã được kiểm toán bởi Công ty kiểm toán AAC. Tuy vậy, SBA cũng xin thông tin đến quý cổ đông tình hình hoạt động SXKD đến hết ngày 31/12/2010, cụ thể như sau:

- NMTĐ Krông H’năng (công suất 64 MW):

+ Vận hành phát điện thương mại tổ máy đầu tiên vào ngày 25/6/2010, tổ máy thứ 2 vào ngày 07/9/2010;

+ Tổng sản lượng phát điện đạt 180,98/153,7 triệu kWh;

+ Doanh thu 115,5 tỷ đồng, vượt hơn 17% so với kế hoạch năm.

- NMTĐ Khe Diên (Công suất 9 MW):

+ Sản lượng phát điện đạt 43,17/42,5 triệu kWh

+ Doanh thu bán điện: 26,02/25,5 tỷ đồng, vượt 2% so với kế hoạch năm.

- Dự kiến lợi nhuận sau thuế trên 40 tỷ đồng/19,96 tỷ đồng, vượt trên 100% so kế hoạch năm 2010.

- Dự kiến chia cổ tức 5%/Cổ phiếu, được chia trong quý 01/2011 sau khi tiến hành họp Đại hội đồng cổ đông năm 2011.

Chúng ta đã đầu tư vào ngành điện, đặc biệt là thủy điện thì cần phải chịu khó chờ đợi, vì chi phí đầu tư ban đầu rất lớn và tỷ trọng vốn vay chiếm tỷ trọng cao, nhưng khi vận hành sẽ có chi phí rất thấp (khoảng 7,5% - 8% trên doanh thu). Công ty đã vay được vốn vay ưu đãi từ NHPT Việt Nam (lãi suất cố định từ 6,9% - 8,4%/năm cho từng hợp đồng) để thực hiện dự án NMTĐ Krông H’năng, nhưng với số vốn vay trên 915 tỷ đồng thì chi phí lãi vay cũng khá lớn, nên cổ tức những năm đầu chưa thể tốt với giá điện thấp như hiện nay được. Công ty đang nổ lực đàn phán với EVN về giá điện để xin điều chỉnh tăng và khi có điều chỉnh lại hợp lý về giá điện (của Chính phủ và EVN) thì cổ phiếu SBA sẽ có bước nhảy tốt.

Đội ngũ CBCNV Công ty vẫn luôn miệt mài với công việc và rất tận tâm, tận lực vì Công ty. Những người làm việc tốt vẫn đang lặng lẽ cống hiến để cho Công ty phát triển từng ngày. Tập thể CBCNV Công ty luôn đoàn kết để phấn đấu cho một Công ty Sông Ba phát triển bền vững trên tinh thần độc lập, tự do, dân chủ và sáng tạo.

CBCNV Công ty không phụ lòng tin của cổ đông.

CÁC Ý KIẾN MỚI

Kính gửi Quý Công ty,

Rất cảm ơn Quý Công ty đã trả lời câu hỏi trước của tôi rất cẩn thận và cặn kẽ. Tôi hoàn toàn hài lòng với câu trả lời của Quý Công ty và mọi thắc mắc đã được giải đáp. Tiếp theo tôi có thêm 1 thắc mắc khác về tình hình sản xuất kinh doanh, mong được giải đáp:

Tôi được biết tổng chi phí quản lý vận hành của 1 nhà máy thủy điện thường nằm trong khoảng 10% đến 15% doanh thu bán điện. So sánh với mức ấy thì chi phí của SBA đang hơi cao. Nếu theo đúng định mức chi phí như vậy thì dòng tiền của SBA thừa đủ trả gốc vay, lãi vay và trả cổ tức trên 10%/năm theo đúng yêu cầu của EVNCPC, không phải vay bù đắp thêm từ nguồn khác. Từ Báo cáo lưu chuyển tiền tệ trên Báo cáo tài chính, tôi thấy các khoản chi phí lớn chủ yếu là:

1. Tiền chi cho người cung cấp hàng hóa dịch vụ.

2. Lương nhân viên

3. Chi khác (số tuyệt đối tương đối lớn tuy rằng có thể bù trừ với  Thu khác)

4. Lãi vay.

Kính đề nghị Quý Công ty giúp làm rõ các vấn đề chưa giải thích được như sau:

1. Tiền chi cho người cung cấp hàng hóa dịch vụ cụ thể là chi mua hàng hóa dịch vụ gì, trung bình hàng năm chi thường xuyên cho khoản này là bao nhiêu. Nếu có phát sinh tăng đột biến thì có thể là do đâu?

2. Chi khác và thu khác cụ thể là gì? Sao số tuyệt đối năm nào cũng lớn như vậy?

3. Nền lãi vay hiện giờ khá thấp. Các ngân hàng quốc doanh cũng khá ưa thích ngành này. Vậy Công ty có ý định tái tài trợ nợ vay hiện tại của OCB bằng nguồn vốn giá rẻ khác hay không?

 

 

Lê Bình Sơn   21/02/2022   577

Kính chào các anh chị em cán bộ và nhân viên của Thủy điện Sông Ba,

Tôi mới trở thành cổ đông của Quý Công ty và đang có ý định gia tăng sở hữu, coi như 1 khoản đầu tư lâu dài để hưởng lợi tức thay cho gửi tiết kiệm ngân hàng. Qua quá trình tìm hiểu để ra quyết định đầu tư, tôi vô cùng ấn tượng với văn hóa rất thân thiện, gần gũi, cởi mở mà BLĐ Công ty đã tạo ra và duy trì nhiều năm qua. Tôi có 1 số câu hỏi về hoạt động sản xuất kinh doanh, mong nhận được giải đáp từ Quý Công ty:

1. Về nhà máy Khe Diên:

Theo tôi được biết, đây là nhà máy có hồ chứa điều tiết năm, do đó theo lý thì sản lượng của nhà máy phải ít nhất đạt sản lượng tối đa phát điện giờ cao điểm mùa khô. Vậy Quý Công ty vui lòng cho biết, giả sử thủy văn thuận lợi, với công suất trước khi mở rộng (9MW) thì sản lượng phát điện cao điểm mùa khô đạt bao nhiêu triệu số điện, và sau khi mở rộng (lên 15MW) thì con số này là bao nhiêu? 

Tôi theo dõi thấy kế hoạch sản xuất trình ĐHĐCĐ, Quý Công ty trình 38 triệu số điện cho thủy điện Khe Diên, không tăng so với năm 2020 và các năm trước. Tại sao sau khi mở rộng lên hơn gấp rưỡi (từ 9MW lên 15MW) mà sản lượng lại không được dự báo tăng tương ứng? Xin Quý Công ty vui lòng giải đáp giúp.

2. Về phí tài nguyên nước, môi trường rừng:

Tôi rất cảm ơn BLĐ đã báo cáo bóc tách con số này ở báo cáo năm 2020. Tuy nhiên nếu được, kính đề nghị Quý Công ty bóc tách và gửi giúp báo cáo doanh thu bán điện net (không bao gồm các loại phí thu hộ - chi hộ) của các năm trong quá khứ (từ 2016), cũng như dự báo của toàn bộ năm 2021. Có như vậy thì các cổ đông mới tính toán chính xác được giá bán điện net mà Cty được hưởng, từ đó so sánh với các doanh nghiệp khác để có cho mình đánh giá chuẩn xác có ý nghĩa

Thời điểm hiện tại thì biểu phí của các loại phí trên là bao nhiêu?

Tôi xin cảm ơn và kính chúc toàn thể cán bộ nhân viên Công ty sức khỏe và 1 năm mới an khang!

Trân trọng,

Sơn

 

Lê Bình Sơn   20/12/2021   685

CÁC Ý KIẾN XEM NHIỀU