Thông tin chi tiết


Người đăng:   ĐẶNG TUẤN DŨNG

Email:   Dangtuandungtpt@gmail.com

Thời gian:  09/10/2020

Lượt xem:   1563

Nội dung câu hỏi:

Thuộc chuyên mục:   Liên quan tình hình hoạt động SXKD

Xin cho biết vì sao nhà máy Khe Diên không phát điện từ 5/10/20 mặc dù lượng mưa rất lớn và giá bán điện của Khe Diên từ tháng 10 đến tháng 4 cao hơn hẳn nhừng tháng khác? 


Nội dung trả lời:

Kính gửi Ông Đặng Tuấn Dũng

Trước tiên, Công ty Cổ phần Sông Ba (SBA) cảm ơn Ông đã quan tâm đến tình hình sản xuất kinh doanh của Công ty, câu hỏi của Ông, SBA trả lời như sau:

NMTĐ Khe Diên đang vận hành theo Biểu giá chi phí tránh được, theo đó từ tháng 7 đến hết tháng 10 hàng năm là giá mùa mưa, giá bán điện thấp, Công ty chủ yếu tập trung SCBD thiết bị và các hạng mục công trình để đảm bảo vận hành theo giá mùa khô từ ngày 01/11 đến 30/6 năm sau, giá giờ cao điểm cao gấp 4 lần giá mùa mưa.

Năm 2020, Công ty đã giữ nước để vận hành tổ máy số 3 lắp mới. Đến ngày 04/10/2020, nhà máy đã vận hành nghiệm thu xong tổ máy số 3 và hạ mực nước hồ về mực nước chết (187,4 mét). Từ ngày 05/10/2020 nhà máy không vận hành, dừng bảo dưỡng các tổ máy H1, H2, hầm dẫn nước, đường ống áp lực, nhà van.

Cơn bão số 05 và số 06, từ ngày 06 đến ngày 11/10/2020 trên lưu vực hồ có mưa lớn. Công ty đã nỗ lực đẩy nhanh tiến độ SCBD, đến ngày 13/10/2020 đã vận hành phát điện tổ máy H3 (công suất 6,5 MW) và đến ngày 15/10/2020 sẽ đưa vào vận hành tiếp tổ máy H2 (4,5MW).

Hiện tại, hồ Khe Diên đã đạt MNDBT, nhà máy đang tập trung phát điện và dự kiến năm nay sẽ vượt sản lượng kế hoạch đề ra.

CÁC Ý KIẾN MỚI

Kính gửi Quý Công ty,

Rất cảm ơn Quý Công ty đã trả lời câu hỏi trước của tôi rất cẩn thận và cặn kẽ. Tôi hoàn toàn hài lòng với câu trả lời của Quý Công ty và mọi thắc mắc đã được giải đáp. Tiếp theo tôi có thêm 1 thắc mắc khác về tình hình sản xuất kinh doanh, mong được giải đáp:

Tôi được biết tổng chi phí quản lý vận hành của 1 nhà máy thủy điện thường nằm trong khoảng 10% đến 15% doanh thu bán điện. So sánh với mức ấy thì chi phí của SBA đang hơi cao. Nếu theo đúng định mức chi phí như vậy thì dòng tiền của SBA thừa đủ trả gốc vay, lãi vay và trả cổ tức trên 10%/năm theo đúng yêu cầu của EVNCPC, không phải vay bù đắp thêm từ nguồn khác. Từ Báo cáo lưu chuyển tiền tệ trên Báo cáo tài chính, tôi thấy các khoản chi phí lớn chủ yếu là:

1. Tiền chi cho người cung cấp hàng hóa dịch vụ.

2. Lương nhân viên

3. Chi khác (số tuyệt đối tương đối lớn tuy rằng có thể bù trừ với  Thu khác)

4. Lãi vay.

Kính đề nghị Quý Công ty giúp làm rõ các vấn đề chưa giải thích được như sau:

1. Tiền chi cho người cung cấp hàng hóa dịch vụ cụ thể là chi mua hàng hóa dịch vụ gì, trung bình hàng năm chi thường xuyên cho khoản này là bao nhiêu. Nếu có phát sinh tăng đột biến thì có thể là do đâu?

2. Chi khác và thu khác cụ thể là gì? Sao số tuyệt đối năm nào cũng lớn như vậy?

3. Nền lãi vay hiện giờ khá thấp. Các ngân hàng quốc doanh cũng khá ưa thích ngành này. Vậy Công ty có ý định tái tài trợ nợ vay hiện tại của OCB bằng nguồn vốn giá rẻ khác hay không?

 

 

Lê Bình Sơn   21/02/2022   372

Kính chào các anh chị em cán bộ và nhân viên của Thủy điện Sông Ba,

Tôi mới trở thành cổ đông của Quý Công ty và đang có ý định gia tăng sở hữu, coi như 1 khoản đầu tư lâu dài để hưởng lợi tức thay cho gửi tiết kiệm ngân hàng. Qua quá trình tìm hiểu để ra quyết định đầu tư, tôi vô cùng ấn tượng với văn hóa rất thân thiện, gần gũi, cởi mở mà BLĐ Công ty đã tạo ra và duy trì nhiều năm qua. Tôi có 1 số câu hỏi về hoạt động sản xuất kinh doanh, mong nhận được giải đáp từ Quý Công ty:

1. Về nhà máy Khe Diên:

Theo tôi được biết, đây là nhà máy có hồ chứa điều tiết năm, do đó theo lý thì sản lượng của nhà máy phải ít nhất đạt sản lượng tối đa phát điện giờ cao điểm mùa khô. Vậy Quý Công ty vui lòng cho biết, giả sử thủy văn thuận lợi, với công suất trước khi mở rộng (9MW) thì sản lượng phát điện cao điểm mùa khô đạt bao nhiêu triệu số điện, và sau khi mở rộng (lên 15MW) thì con số này là bao nhiêu? 

Tôi theo dõi thấy kế hoạch sản xuất trình ĐHĐCĐ, Quý Công ty trình 38 triệu số điện cho thủy điện Khe Diên, không tăng so với năm 2020 và các năm trước. Tại sao sau khi mở rộng lên hơn gấp rưỡi (từ 9MW lên 15MW) mà sản lượng lại không được dự báo tăng tương ứng? Xin Quý Công ty vui lòng giải đáp giúp.

2. Về phí tài nguyên nước, môi trường rừng:

Tôi rất cảm ơn BLĐ đã báo cáo bóc tách con số này ở báo cáo năm 2020. Tuy nhiên nếu được, kính đề nghị Quý Công ty bóc tách và gửi giúp báo cáo doanh thu bán điện net (không bao gồm các loại phí thu hộ - chi hộ) của các năm trong quá khứ (từ 2016), cũng như dự báo của toàn bộ năm 2021. Có như vậy thì các cổ đông mới tính toán chính xác được giá bán điện net mà Cty được hưởng, từ đó so sánh với các doanh nghiệp khác để có cho mình đánh giá chuẩn xác có ý nghĩa

Thời điểm hiện tại thì biểu phí của các loại phí trên là bao nhiêu?

Tôi xin cảm ơn và kính chúc toàn thể cán bộ nhân viên Công ty sức khỏe và 1 năm mới an khang!

Trân trọng,

Sơn

 

Lê Bình Sơn   20/12/2021   578

CÁC Ý KIẾN XEM NHIỀU